Cháo cá lóc

Thứ bảy máu chảy về tim. Với vợ chồng mình thì thứ bảy máu chảy về bao tử trước sau đó mới lẻn lên nuôi tim :P. Chồng mình là fan ruột của món cá rô kho tộ nhưng vì đã ăn liên tục món này trong mấy tuần qua nên hắn gợi ý chuyển qua ăn món cá lóc (tên này hình như là đạo cá). Vậy thì đây em xin phục vụ anh món cháo cá lóc nhen.

Cháo cá lóc kèm rau đắng, món quê mà không quê

Nguyên vật liệu (2 người ăn..2 bữa)

– 1 con cá lóc chừng 7-8 lạng, làm sạch moi hết ruột, chừa lại bao tử nhưng cũng lộn rửa cho sạch trước khi ăn

– 3/4 chén gạo nếu bạn ăn loãng, nếu muốn ăn đặc thì rộng tay cho luôn 1 chén, nếu gạo nấu cơm không dẻo thì cho thêm 1 nhúm nếp

– Rau đắng và giá đỗ

– Hành tím, hành lá, hành phi, ngò, nửa muỗng canh bột nghệ, nước mắm ngon và bột nêm

Cách làm:

Gạo vo sạch bắt lên nấu cháo trắng trước cái đã, cho vừa nước lấp xấp để cháo mau mềm.

Cá lóc rửa sạch, moi cục máu ra (cục này nằm đâu thì mình chưa rõ vì anh xã xung phong rửa cá, miệng tía lia kể lể cách làm cá chuyên nghiệp truyền lại bởi má chồng, mình nghe thì biết vậy thôi chứ chưa xem kỹ), cắt khúc làm đôi, khúc đầu cắt thành khoanh dày, khúc đuôi để nguyên để chút nữa rỉa thịt.

Ướp cá với bột nêm, nước mắm, bột nghệ, tiêu, hành tím băm và đầu hành trắng. Để chừng 15′ cho ngấm sau đó phi hành tỏi cho thơm bỏ cá vào đảo sơ cho thơm dậy mùi, vừa chín đến thì gắp các khoanh cá cắt từ khúc đầu ra ngay đừng để chín quá nát cá, khúc đuôi chừa lại cho chín thêm để rỉa thịt cho dễ. Gắp khúc đuôi ra, cho thêm nước vào nấu cho sôi rồi cho phần cháo trắng vào nấu chung lửa vừa đến khi hạt gạo mềm, nở thì nêm nếm cho vừa ăn.

Phần đuôi cá rỉa thịt khéo cho miếng thịt liền lớn không bị nát vụn và không lẫn xương. Ướp thêm chút tiêu và bột nêm, hành tím cho vừa ăn rồi đảo sơ với chút dầu ăn cho thiệt thơm.

Trút phần cá này kèm theo các khoanh cá vừa chín tới vào trong nồi cháo nấu lại cho vừa sôi là ăn được.

Rau đắng rửa sạch ngắt khúc vừa ăn, thêm giá đỗ vào tô rồi múc cháo vào. Rắc lên hành lá, ngò, hành phi và tiêu xay là bạn có tô cháo cá hết xảy. Riêng các khoanh cá thì múc ra dĩa chấm nước mắm pha chút ớt, chanh, bùi bùi béo béo ăn chung với tô cháo nóng sóng sánh màu nghệ thơm nức mũi là tuyệt cú mèo, nhất là vào những buổi chiều trời mưa đầu mùa hơi lành lạnh như hôm nay.

Hình chụp không đẹp lắm vì gia chủ mắc chụp lẹ để đi ăn 😛

Advertisements

One Response

  1. Vo nau chao ca loc ngon nhat tren doi day!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: