Cinnamon raisin bread

Sài Gòn mấy chiều liền mưa tầm tã. Trên tầng 9 của chung cư gió lồng lộng nhìn mưa hắt hiu lòng chợt chùng xuống. Cần có thứ gì đó ấm áp thơm tho để sưởi ấm tâm hồn. Bánh mỳ nho quế là sự lựa chọn thích hợp nhất bây giờ.

Cinnamon raisin bread

Nguyên vật liệu dành cho 1 khuôn bánh mỳ dài 15 cm

– 200 g bread flour

– 25 g đường cát

– 4 g muối

– 6 g instant dry yeast

–  5 g bột quế

– 1/2 quả trứng (đánh cho tan 1 trứng gồm lòng trắng+đỏ rồi chia đôi)

– 125 ml sữa tươi lạt

– 100 g nho khô đen (nho khô rửa sơ sau đó ngâm nước sôi 15 phút rồi vớt ra để ráo)

– 10 g bơ lạt

Cách làm:

– Trộn đều hỗn hợp bột, đường, muối, instant dry yeast, bột quế trong KA mixer bowl.

– Cho vào 1/2 quả trứng, dùng flat beater của KA khuấy đều 1 phút, sau đó cho vào tiếp 125 ml sữa tươi đã được hâm nóng khoảng 40 độ C rồi bật KA ở mức 2 trong 5 phút. Cho bơ vào rồi chuyển sang mức 3 (giữa 2 và 4) trong vòng 3 phút nữa đến khi bột tụ thành 1 khối tròn ở flat beater và ko còn bám trên thành bowl.

Bột quện vào flat beater và ko còn dính vào thành bowl

– Chuyển flat beater sang dough hook và bật ở level 3 trong 5 phút nữa. Lúc này bột nhẵn bóng, đàn hồi, nếu ngắt 1 viên bột nhỏ và kéo căng ra các phía cho mỏng đến khi thấy ánh sáng xuyên qua mà vẫn không đứt thì bột đã đạt.

Bột thế này là đạt

– Trộn raisin đã được ngâm vào phần bột đã được nhồi kỹ

Thêm nho khô vào

– Lấy bột ra khỏi mixer bowl cho vào 1 tô đã thoa bơ, nhớ xoay tròn viên bột cho bơ phủ bên ngoài được đều. Phủ 1 khăn ấm lên tô bột ủ trong 1 đến 2 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.

– Lấy bột khỏi tô, đấm bột cho thoát hơi ra ngoài. Lấy 1 chút bột áo phủ lên mặt phẳng cán bột thành miếng vuông 30 cm rồi rắc lên 1 lớp đường và 1 lớp bột quế. Gấp 2 cạnh song song của hình vuông vào giữa tấm bột để được hình chữ nhật 30 x 15 cm rồi nắm lấy cạnh 15 cm cuốn lại như bánh bông lan cuốn. Cho khối bột vào khay loaf có quét bơ, vết mí cuốn quay xuống dưới rồi dùng ngón tay nắn lại cho phủ kín khuôn. Tiếp tục ủ trong 45 phút cho bột nở gấp đôi.

Xếp bột vào khuônSau 45' bột đã nở double

– Bật lò nướng 180 độ C cho bánh vào nướng trong 30 -40 phút. Lấy cây xăm thử bánh nếu ko dính là bánh đã chín.

Ta đaaaa. Vậy là có món bánh mỳ raisin ngọt nhẹ thơm lừng mùi quế rồi đấy.Bánh ra lò chưa kịp nguội chồng đã nhéo 1 miếng gần nửa ổ nhai nhồm nhoàm sung sướng. Thấy không khí gia đình ấm áp chi lạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: