Bánh mỳ ngọt (Milk buns)

Lần trước sau vụ bánh mỳ nho quế thành công rực rỡ mình lại nhăm nhe sản xuất tiếp bánh mỳ home-made cho chồng ăn sáng. Bắt chước công thức hướng dẫn white bread trong quyển manual của KA nhưng thất bại thê thảm, bánh đẹp, nở phồng bắt mắt nhưng khi ăn thấy còn mùi men kỳ kỳ nồng nồng, đồng thời lại lạt lẽo, cứng như đá và khô như ngói. Báo hại chồng hỳ hục ăn liên tục 3 ngày chưa hết (ai bảo xin được ăn bánh mỳ). Bị “huê” với chồng, lần này mình gỡ gạc với món bánh mỳ ngọt. Lại bắt chước công thức, lần này là ở đây và thành quả cực kỳ ngon lành.

Quên mất chụp hình, đến khi ăn còn một miếng chút xíu mới nhớ ra

Mình mạn phép post lại y chang công thức của chị Teppi qua đây với 1 tẹo thay đổi

Nguyên vật liệu:

– 300 g bread flour + 40g all- purpose flour (mình ko có cake flour giống chị Tep)
– 1 tsp muối (1tsp = 5 ml)
– 1 tsp men nở
– 50 g đường
– 1 quả trứng 58 g (chị Tép dùng 55 g lòng trắng trứng nhưng mình thấy mắc công đong trứng nên “chơi” luôn nguyên quả, hehe)
– 130 ml sữa tươi
– 60 ml whipping cream
– 20 g bơ mềm

Cách làm:

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào trong bowl của máy KA. Không để men nở bên cạnh muối và đường (mình cho men vào trước, đến bột, đến đường+muối, bơ, trứng, sữa)
  2. Dùng cái thanh xoắn để nhồi bột, nhồi đến khi bột trở thành một khối mịn, dai và không dính vào thành bowl là được. Mình vặn ở số 2 10 phút rồi chuyển sang số 3 10 phút nữa
  3.  Lấy 1 bowl lớn có tráng qua 1 lớp dầu ăn mỏng, cho khối bột vào, lăn đều cho dầu phủ xung quanh. Đậy khăn ẩm nóng luôn lên bowl để bột nở khoảng 60 phút hoặc đến khi thấy nở gấp đôi là được
  4. Lấy bột ra mặt bàn đã rắc bột áo, đấm vài cái để loại bỏ khí gas hình thành trong quá trình ủ bột. Chia bột ra làm 5 phần, vê từng phần lại thành hình tròn và để nghỉ khoảng 20 phút.
  5. Ấn dẹt miếng bột ra rồi cuộn tròn lại như làm swiss roll, đặt 2 phần bột vừa cuộn vào 1 khuôn, phần mép bột cho xuống phía dưới. Xếp 5 phần bột cạnh nhau trong khuôn tròn (1 ở giữa, 4 xung quanh)
  6. Đậy nắp khuôn lại và để bột nở khoảng 50 phút (tuỳ nhiệt độ ) hoặc đến khi bột nở đầy 2/3 khuôn là được. Quét lên trên một ít sữa hoặc trứng (tuỳ thích ).
  7. Bật lò nóng trước 160 o C, cho bánh vào nướng khoảng 35 phút. Khi bánh được thì lấy ngay ra khỏi khuôn và để nguội trên wire rack, để bánh nguội hẳn mới cắt ra.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: