Ba rọi rút sườn khìa nước dừa cuốn bánh tráng

Đi làm ở Bình Dương có 3 điều thú vị, một là không phải chen chúc kẹt xe như trong phố- mình chỉ mất hơn 30 phút bon bon trên xa lộ và ngắm cảnh (vì anh tài xế lái xe chứ mình ko lái) là đến, hai là ở Bình Dương mình thường xuyên được ăn những món cực ngon – ngon và độc vì ở tp ko thể nào có dịp thưởng thức, ba là tiết kiệm được những khỏan tiền đi shopping vào giờ ăn trưa vì ở đây đâu có gì để mà shopping hehe.

Những món hòanh tráng Bình Dương thì phải dành riêng 1 topic để kể. Giờ mình chỉ xin giới thiệu qua 1 món mình học lỏm được từ một đồng nghiệp nhân dịp được nàng ấy mời về nhà thưởng thức tay nghề nấu nướng của mẹ nàng ấy – một người Bình Dương đích thực và một đầu bếp đích thực. Tks chị Giang nhé, sao dạo này đợi mãi ko thấy nàng mời chúng em về nhà ăn nữa, có phải nàng đã sợ năng lực siêu phàm ăn của chúng em chăng?

Nguyên vật liệu:

– 6 lạng thịt ba rọi rút sườn (2 dây ba rọi)

– 1 quả dừa xiêm lấy phần nước trong

– 8 củ hành tím (shallot), 5 tép tỏi, tiêu, ớt bột, 1 xíu ngũ vị hương,

– 1/2 thìa cafe nứơc màu

– 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm Maggie, 2 muỗng canh đường cát

Cách làm:

– Hành tỏi bằm nhỏ, ướp vào 2 dây thịt chung với các gia vị khác, để 3 giờ cho thấm

– Bắc chảo dầu nóng chiên sơ thịt cho vàng đều. Khi chiên nhớ gạt hành tỏi ra kẻo cháy, sau đó cho nước dừa xiêm vào nấu xâm xấp lửa đến khi nước dừa cạn hẳn và thịt trở nên vàng ruộm, phần mỡ trở nên trong veo và mùi thơm nức mũi, chẹp chẹp

– Để thịt nguội, cắt mỏng thịt rồi cuốn bánh tráng chung với các lọai rau sống, rau thơm, dưa leo, thơm, chuối chát.. và chấm nước mắm ớt tỏi chua ngọt.

Món này mình biểu diễn vào ngày cuối tuần và được bạn chồng ủng hộ nhiệt liệt. Thịt bạn ấy cuốn gọn vô bánh tráng lủm ngay khỏi phải bàn, còn phần nước dừa khìa keo lại bạn ấy lôi tiếp bánh mỳ ra chấm thấy mà thương luôn. Nếu chúng ta ướp đậm đà hơn thì có thể ăn với cơm cũng rất là hao cơm.

Mọi người thử nhé, không ngon không ăn tiền đâu.

Không có ảnh minh họa vì mải ăn quên chụp hình.

6 Responses

  1. […] dự định tìm mua miếng thịt heo “ba rọi rút sườn” về làm món “ba rọi rút sườn khìa nước dừa cuốn bánh tráng” giống bên nhà em Toti – thèm xấu tật vô cùng. Hệt như hôm nọ thèm […]

  2. Toti, nói thiệt với cưng là chị nôn nao cái món này từ bữa đến giờ, đi chợ roài mà tìm không biết miếng thịt nào làm món ni được…ak..ak..nên thành ra mua thịt về, ngắm, xong rồi kho trứng ăn…ak..ak…😦

    Lần sau làm món này nữa, chụp hình miếng thịt cho chị coi dzí, vậy chị mới đi chợ được, khổ lắm…hụ..hụ…😦

    • Dạ chị Hạnh, để bưã nào em post hình lên. Nhưng trong khi chờ đợi, chị khià đỡ miếng ba rọi thường cũng được. Ăn cho đỡ ghiền rồi mình tính tiếp😛

  3. Lúc đầu em nghe ba rọi rút sườn cũng nhức cái lỗ tai lắm vì đây rõ ràng là miếng ba rọi mừ sao lại thêm vô cái vụ rút sườn, hỏng lẽ rút miếng ba rọi này ra khỏi caí sườn con heo. Nhưng mẹ cuả chị đồng nghiệp giải thích đó là caí phần ngon nhất cuả miếng ba rọi, nằm sát cạnh phần sườn non. Thay vì chỉ có da, nạc, mỡ như ba rọi thông thường nó còn có lớp trên cùng là phần sụn non nữa ngon lắm. Em ra chợ truyền lại cho bà bán thịt thông điệp ba rọi rút sườn là được bả bán cho miếng thịt y chang.
    Sự vụ là vậy đó chị Hạnh ơi, em cũng hỏng biết những vùng khác goị cái ba roị vậy là gì nưã.
    Chị noí mẹ chị làm thử ăn xem sao. Nhà em lúc trước cũng toàn luộc cục thịt ba rọi lên rồi chấm mắm nêm ko à. Nhà em gốc miền Trung còn nhà chị Hạnh gốc ở đâu?

    • Chị miền Tây gốc nè…heheh… Hết “nhức cái lỗ tai” rồi, coi như học thêm từ mới ở chợ bên nhà… Khi nào đi chợ Việt bên này, chị tìm mua thịt & đủ bộ sậu để làm theo em, thèm lắm rồi…Chị là “đạo cuốn cuốn gói gói” luôn đó…heheh…(^__^)

  4. Ba rọi: thịt có 3 lớp da nạc & mỡ. Còn sườn là phần thịt dính xương sườn, có nạc có mỡ có bao mỡ bọc xương nàng ạ! Cho nên là túm gọn đây là món “sườn rút xương khìa” – món của miền Nam. Khìa hay khèo là 1, và miền Nam thì hay cho nước dừa vô cho nó ngọt mà màu thịt thấm cũng đẹp…(^__^)

    Túm gọn, công nhận với em là món này cực ngon. Và kiểu ăn cuốn bánh tráng là mới lọa! Vì hồi nào giờ ở nhà mẹ chị làm thì ăn dzí cơm thoai à, quá thường!…ak..ak…Để góp ý mẹ chị cái vụ cuốn bánh tráng mí được….heheh…(^__^)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: