Bánh cam lúc lắc

Món bánh này vô cùng thân thuộc với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Toti còn nhớ hoài  thuở còn thơ mỗi lần mẹ đi chợ về đều mua cho mỗi đứa một cái. Về nhà  chia ra chị em tranh nhau mấy cái bánh còn nóng hổi. Ăn xong cái miệng bóng nhẫy lem nha lem nhem dầu mỡ, len lén chùi tay lên quần và nắm vạt áo quẹt miệng một cái. Hị hị xấu hổ lắm ạ, lúc nhỏ Toti ở dơ thế đấy các anh chị em ơi.

Tối nay anh xã đi Ấn Độ, vì biết sắp phải nếm mật nằm gai với các thể loại cà ri trong 1 tuần, bạn ấy rất biết tranh thủ ăn đầy bụng các món Việt Nam và đề nghị bỏ món bánh cam lúc lắc vô thực đơn. Mình cũng thích vì lý do đã gần 10 năm mình chưa được ăn lại món bánh này.

Thế nên các em nó ra đời thế này đây ạ

Nhà chỉ có mè trắng đã rang vàng sẵn nên sau khi chiên lên các em mè đen đen thế đấy ạ

Thêm 1 bầy lủ khủ

 

Nguyên vật liệu cho 16 cái bánh:

Vỏ bánh:

– 250 g bột nếp

– 25 g bột gạo (bột gạo sẽ làm bánh giòn và cứng cáp sau khi chiên, tuy nhiên nếu cho quá nhiều bột gạo thì bánh sẽ bị cứng và mất độ dẻo)

– 50 g đường cát

– 200 ml nước

– 50 g mè trắng (chưa rang)

Nhân bánh:

– 100 g đậu xanh cà vỏ

– 60 g đường cát + 1 ít muối

– 50 g dừa sợi khô

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 1 teaspoon vanilla extract

Cách làm:

Làm nhân bánh trước vì lý do phần nhân phải được làm lạnh mới dễ tạo hình. Mình làm phần nhân vào đêm hôm trước.

– Đậu xanh ngâm nước 1/2 tiếng đồng hồ cho mềm, cho nước vào nấu cho mềm, lưu ý cho vưà nước, nếu cạn thì châm thêm, tránh cho nhiều nước làm đậu bị nhão.

– Khi đậu mềm dùng spatula gỗ khuấy cho ko bị cháy và đồng thời nghiền nát, để lửa liu riu đến khi phần đậu có độ khô vừa phải

– Cho dầu ăn, đường, muối và dừa sợi vào sên đến khi được hỗn hợp nhuyễn và khá mịn (vì đậu xanh chỉ được nghiền bằng vá gỗ nên không nhuyễn mịn hoàn toàn, có điều vẫn ngon như thường)

– Cuối cùng tắt bếp và cho vanilla extract vào

– Để nguội, chia làm 16 phần, vo viên rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng đồng hồ cho cứng để dễ bọc bột bên ngoài

Làm vỏ bánh:

– Khuấy tan đường trong nước

– Trộn đều bột nếp và bột gạo, sau đó cho nước đường vào nhồi kỹ

– Chia bột làm 16 phần, cho nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn kỹ cho phần vỏ bọc kín phần nhân. Nếu phần vỏ bị hở, khi chiên bánh sẽ bị bung và văng dầu

– Toti vo bánh ko ra được hình tròn mà ra hình thoi nên phải nắn bánh lại cho đều, bánh ko tròn lắm nhưng khi chiên lên thì tất cả đều tròn vo

– Lăn đều bánh qua mè

Chiên bánh:

– Cho dầu ngập chảo chừng 1/2 cỡ bánh

– Cho bánh vào chảo khi dầu còn ấm, để lửa liu riu và trở bánh lăn đều trong chảo đến khi bánh phồng lên gấp đôi kích thước ban đầu và vàng đậm. Nếu thấy phần bánh phồng quá cao thì dùng đũa ấn xuống cho hơi xẹp ra bớt, nếu không bánh sẽ bị nứt vỡ. Mục đích của việc giữ nhiệt độ vừa phải là để cho phần bột nếp nở tự nhiên, nếu nhiệt quá nóng bánh sẽ không nở và dễ cháy

– Vớt ra cho lên đĩa có lót giấy thấm dầu

Bánh đạt yêu cầu khi nguội vẫn giòn và giữ được hình dạng, khi cầm lên sẽ thấy phần nhân lúc lắc ở bên trong, khi cắn vào phần vỏ nếp không quá dày và phần đậu thơm mềm. Nhà mình sáng nay ăn sáng bằng bánh cam và trà artichoke

30 Responses

  1. chị ui, new entry nhanh nhanh đi, ngày nào em cũng đi ra đi vô lót dép ngồi hóng, mòn cả dép rồi nè, hihihihihi
    Bao giờ bớt bận thì blog bliếc chia sẻ món ăn mới hen chị! 😉

    • Hihi để chị mua đền em Nhái Ròm đôi dép mới nghen. Chị sẽ ráng đu theo em và mọi người cho không khí nấu nướng thêm tưng bừng náo nhiệt. Merry Christmas.

  2. Đi đâu mất roài Toti ơi, hay là đang ốm nghén??? (^___^)

    • Hí hí em mà ốm nghén là em khoe từ lâu rồi. Mí bữa nay không ốm nghén mà là bị ép như con chí mén á chị Hạnh ui.

      • Hahah…”bị ép như con chí mén” hả, từ này mới nha, chị lượm mí được…khà..khà…(^__^)

  3. Toti ơi, Toti đâu rồi?

    • Lê Lan ơi toti đây nè. Huhu toti vừa quay vô blog Lan phải quay ra liền vì tuyến nước miếng hoạt động quá cỡ. Bắt đền bạn Lan thôi.

  4. Bánh ngon quá ! Hi, mình làm khách ẩn của Blog Toti miết thôi. Hôm nay comment xí vì đọc hết các bài của Toti , mới phát hiện một điều thú vị là thời điểm Toti làm quen với thú vui bánh trái, cũng cỡ thời gian mình bắt đầu đam mê nó! Giờ mình mới nghiên cứu mở Blog, có gì Toti giúp nhé!

  5. Banh em lam tron tria de thuong ne.

  6. Chị An khéo thế này nên bây giờ em đã hiểu vì sao anh T ngày xưa ốm nhách giờ mập ù, hehe

    • Bé Linh khen làm chị ngại ghê. Chị định thư thư lẻn qua blog em tầm sư học môn cross stitch. Ghiền quá Linh ơi.

  7. Ủa, chồng đi vắng rồi bếp cũng nghỉ xả hơi luôn hả Toti ơi…(^__^)

    • Huhu chị Hạnh ơi bếp chắc tạm nghỉ đến hết tuần sau quá. Mấy bữa nay em đi công tác phải tạm trú khách sạn riết hà. Ko được ăn cơm nhà nên chỉ biết vô blog nhà người khác nghía tạm cho đỡ thèm. Ngờ đâu nhà người ta toàn salad hạt lựu dzí lại khoai tây phô mai chiên xù làm nước miếng em chảy dầm dề ;P

  8. Ý chị giống em! vụ mẹ đi chợ với quẹt quẹt dầu mỡ! kà kà! Những ngày đó thiệt là dễ thương, tiếc là đã qua mất tiêu ùi… hic hic

  9. Nhìn “chúng nó” chất chồng và chen chúc lủ khủ…thấy ghét thiệt chứ…heheh….(^__^)

  10. chời ơi, chị làm đẹp quá hà 😀 cho em 1 cái nha, em làm cái này rồi mà sao nó phồng lên rồi xẹp xuống 😦 chán quá nên em chưa làm lại nữa 😛

    • Cái nào phồng lên mình chụp hình, cái nào xẹp xuống mình lủm luôn em. Hong có sao. 😛

      • hè hè ct này chị toti test rồi, chắc bữa nào em thử 1 phen 😛

      • ha ha ha cái vụ này hay đó nha, cái nào mà đẹp thì mình khoe cái nào không đẹp thì lủm luôn …. hí hí hí chị khoái cái ý tưởng này đó nha

        • Dạ, nhờ kí kíp này mà em càng ngày càng vạm vỡ ra đó chị Lan, tại tay nghề còn dỏm nên sản phẩm toàn méo xẹo ko à, lủm hoài lủm miết nên càng ngày càng ú nu. Huhu.

  11. Khéo quá nàng ơi, Lan mà làm bánh này là coi như bung bóc nứt nẻ tùm lum hà.

    Vậy cuối cùng chàng nhà này ăn hết mấy cái

    • Hé hé Toti chiên hơi đen thui mà Lan khen làm ngại ghê. Vật vã cả ngày đó nàng ơi. Tay nghề mình còn chán lắm.
      Bạn kia trước khi đi công tác đã làm nửa tá, vẫn còn dư mấy cái mình để từ từ nhâm nhi 😛

Leave a comment